5 MẸO GIÚP TRẺ MAU HẾT SỔ MŨI, NGẠT MŨI

Theo bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, khoảng 10% trẻ sơ sinh nghẹt mũi, sổ mũi bị biến chứng do cha mẹ thiếu kiến thức chăm sóc, làm bệnh trở nặng thành viêm xoang, viêm phế quản.

Tham khảo 5 phương pháp dưới đây để có cách chăm con đúng đắn.

Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Cha mẹ cần nhỏ mũi cho con ngày 3-4 lần khi con có biểu hiện hắt hơi nhiều lần trong ngày. Nếu con chảy nước mũi nhiều mà cha mẹ ngưng không nhỏ mũi sẽ khiến con viêm mũi lâu hơn, nặng hơn. Bước 1: Trước khi nhỏ, cha mẹ nên ngâm lọ nước nhỏ mũi vào nước ấm (không nóng). Bước 2: Trước khi nhỏ mũi cần xì hay hút hết chất dịch nhày, mủ ứ đọng trong hốc mũi, như vậy nhỏ thuốc mới có tác dụng. Đối với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi, người lớn phải dùng bóng hút mũi hút nhẹ nhàng, đúng cách để hút hết các dịch nhày trong mũi trẻ trước khi nhỏ thuốc mũi (không dùng miệng hút).
5 meo giup tre mau het nghet mui, so mui hinh anh 1
Tư thế tốt nhất để nhỏ mũi là nằm ngửa.
Bước 3: Khi nhỏ mũi, tốt nhất là để bé nằm ngửa hoặc ngồi, ngửa đầu tối đa ra sau để thuốc vào sâu trong hốc mũi. Khi nhỏ, cha mẹ cố gắng đưa đầu ống nhỏ sâu trong hốc mũi khoảng 1 cm (không để chạm vào mũi) rồi nhỏ từ từ 2-3 giọt vào mũi trẻ. Nhỏ mũi xong day ấn cánh mũi vài giây. Với trẻ bị ngẹt mũi, sau khi nhỏ mũi 1-2 phút, ghỉ mũi bám trong hốc mũi sẽ loãng và chảy ra. Cha mẹ có thể dùng ống hút mũi để hút sạch cho con. Khi trẻ sổ mũi nhiều, sau khi nhỏ mũi, mẹ có thể hút mũi thêm một lần nữa để tránh trẻ hít ngược nước mũi vào trong, gây viêm nhiễm. Cha mẹ không nên dùng tay bịt hai bên để hỉ mũi vì sẽ làm tăng áp lực đột ngột vào mũi. Giấy để hỉ mũi phải là giấy mềm, sạch, chỉ dùng một lần.

Day huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương hay còn gọi là nghênh hương, xung dương có tác dụng thông tỷ khiếu, tán phong nhiệt, thanh hỏa khí, giúp chữa viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi…
5 meo giup tre mau het nghet mui, so mui hinh anh 2
Day ấn huyệt nghinh hương để thông mũi.
Huyệt này nằm ngay 2 bên cánh mũi, trên rãnh mũi má, cách cánh mũi khoảng nửa thốn (tương đương 0,8-0,9 cm). Day bấm huyệt nghinh hương an toàn với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và không gây tác dụng phụ như dùng thuốc kháng sinh. Nếu bé bị tắc mũi, chảy nước mũi, hãy dùng đầu ngón tay day bấm huyệt nghinh hương ở hai bên lỗ mũi trong 1-2 phút. Khi bé cảm thấy cay cay sống mũi, đạt cảm giác căng tức cả hai cánh mũi và gò má là được. Chú ý không nên dùng lực quá mạnh. Tốt nhất, khi bấm huyệt cho bé, mẹ nên dùng ngón tay út để giảm lực tác động. Một ngày mẹ có thể làm nhiều lần, liên tục trong 5-7 ngày tùy theo tiến triển của bệnh.

Thoa dầu tràm – khuynh diệp vào lòng bàn chân

Khi con vừa có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, mẹ cần xoa ngay dầu tràm – khuynh diệp vào lòng bàn chân cho con, day lòng bàn chân chừng một phút mỗi bên, sau đó đeo tất (vớ) vào. Biện pháp này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhất là với trẻ sơ sinh.

Máy phun hơi ẩm

Khi thời tiết hanh khô hoặc ở trong điều hòa quá lâu, chúng ta phải hít vào không khí quá khô, dẫn đến chứng sổ mũi hay nghẹt mũi. Tốt nhất là trong phòng ngủ nên có một máy phun hơi ẩm để không khí đủ độ ẩm và hít thở dễ chịu hơn.  
Bài viết liên quan