4 Nguyên Nhân Ung Thư Phổi Ai Cũng Nên Biết

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư hay gặp, khó phát hiện nhất, thường có hiệu quả điều trị thấp, gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Ung thư phổi thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu, chỉ âm thầm tàn phá sức khỏe mà người bệnh không hề hay biết.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thứ hai sau ung thư gan ở cả nam và nữ. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến ung thư phổi?

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc trong thời gian dài có thể khiến cho các tế bào biểu mô phế quản sinh ra vảy trồi lên biểu mô. Qua thời gian, chúng có thể phát triển thành những khối u.

Hiện nay, việc hút thuốc lá là nguyên nhân chính khiến bệnh ung thư phổi ngày càng phổ biến hơn. Thuốc lá, khi đốt cháy thành khói, phát tán ra rất nhiều chất gây ung thư.

2. Bị bệnh phổi mãn tính

Những người mắc bệnh lao, phổi silic, bệnh bụi phổi hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đều có khả năng cao mắc ung thư phổi.

Ngoài ra, viêm phế quản và bệnh phổi mãn tính có thể gây ra sẹo xơ trong quá trình chữa bệnh. Vảy tế bào bình thường trong quá trình diễn tiến của bệnh có thể phát triển thành ung thư phổi.

3. Cơ địa

Những người mà tiền sử gia đình có bệnh ung thư phổi di truyền thì thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về phổi.

4. Bệnh nghề nghiệp

Nguy cơ cao mắc ung thư phổi khi phải tiếp xúc lâu dài trong môi trường có các chất như uranium, radium và các chất phóng xạ khác.

Những môi trường sản xuất và chế biến liên quan đến các chất như asen, crôm, niken, đồng, thiếc, sắt, nhựa, than đá, nhựa đường, dầu, amiăng và các chất khác cũng có thể gây ra ung thư phổi.

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ung thư phổi, hy vọng những thông tin này bổ ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *